Hội thảo “Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ Blockchain”

01/08/2018 09:46 GMT+7 | VCCI Cần Thơ

Ngày 05/7, tại Cần Thơ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Công ty Cổ phần Lina Network tổ chức hội thảo “Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ Blockchain”.

Tham dự buổi hội thảo có sự góp mặt của ông Nguyễn Phương Lam – PGĐ phụ trách phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI CT), ông Từ Minh Thiện – Phó Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP. HCM, ông Vũ Trường Ca – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần LINA NETWORK, ông Hà Đức Long – Kỹ sư trưởng thiết kế công nghệ Blockchain của LINA NETWORK, Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công thương TP. Cần Thơ. Bên cạnh đó, còn có sự tham dự của hơn 150 đại biểu tham dự đến từ các Sở ban ngành, viện trường và các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất chế biến Nông - Thuỷ sản.

ĐBSCL là khu vực sản xuất, chế biến nông sản lớn nhất cả nước. Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực như lúa gạo, tôm, trái cây...đều xuất phát từ khu vực này. Tuy nhiên giá trị xuất khẩu trong nhiều năm qua vẫn chưa có nhiều chuyển biến do sản phẩm chủ yếu là xuất khẩu thô chưa có nhiều giá trị gia tăng, nhiều rào cản kỹ thuật về chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Chính vì vậy, phải làm thế nào để nâng cao giá trị sản phẩm nông sản xuất khẩu là “bài toán khó” của nhà quản lý, nhà nông và của ngành nông nghiệp nói chung.

Nói về khó khăn này, ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc Phụ trách VCCI Cần Thơ cho biết, VCCI Cần Thơ luôn tìm kiếm những giải pháp, cách thức sản xuất, quy trình quản lý, những công nghệ mới để doanh nghiệp có thể áp dụng, từ đó góp phần gia tăng giá trị cho sản phẩm xuất khẩu. Ông cũng giới thiệu đến các đại biểu thêm thông tin về Trung tâm đổi mới Công nghệ thông tin - Truyền thông (ICT) hợp tác với Nhật Bản, mở ra giai đoạn mới trong hợp tác phát triển công nghệ, tạo dựng lực lượng doanh nghiệp công nghệ mới cho ĐBSCL. Ngoài ra, ông Lam cũng ghi nhận những đóng góp của  Lina Network vào sự phát triển của công nghệ Blockchain, góp phần quan trọng vào sự phát triển Nông nghiệp và các ngành nghề mới của Việt Nam cũng như các nước trong “kỷ nguyên 4.0”.

Theo đó, ông Vũ Trường Ca – Chủ tịch HĐQT Công ty Lina Network đã chia sẻ những kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ Blockchain với tên gọi Lina Supply Chain vào việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm ở thời điểm hiện tại, cũng như nêu lên những vấn đề còn tồn đọng hiện nay trong khâu quản lý.

Bằng việc sử dụng Blockchain, các Công ty nông nghiệp có thể tạo ra một quy trình chuẩn trong sản xuất cũng như minh bạch hoá nguồn gốc và chất lượng sản phẩm của mình với người dùng khi đưa ra thị trường.

Cụ thể với nền tảng Lina cung cấp khi áp dụng thực tiễn vào chuỗi cung ứng sẽ cho khả năng hiển thị minh bạch, giúp khách hàng có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm bằng cách quét vào mã QR Code trên sản phẩm.

Bên cạnh đó doanh nghiệp sẽ kiểm tra được hàng hoá đang ở trạng thái nào trong hệ thống tại bất cứ đâu và ở bất kỳ thời điểm nào, ai đang nắm giữ nó. Mọi thứ đều minh bạch từ đó sẽ dễ thuyết phục khách hàng hơn. Từ đó các nhà cung ứng dự đoán được quá trình vận chuyển của sản phẩm khi đến nơi nó sẽ như thế nào, để tối ưu hoá quy trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ hội thảo, ông Từ Minh Thiện – Phó Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP. HCM cũng chia sẻ vấn đề nổi bật hiện nay là thực phẩm an toàn và những yêu cầu của thị trường buộc nhà cung cấp phải thực hiện việc minh bạch hoá chuỗi cung ứng cũng như giải quyết tốt bài toán nguồn gốc thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng, tạo sự an tâm cho thương hiệu, điều cốt lõi để tăng uy tín và doanh thu trên thị trường. 

Theo ông Thiện, nhờ vào tính phân tán dễ dàng truy xuất, hiện công nghệ Blockchain ứng dụng khá nhiều chuỗi cung ứng. Ngoài ra nền tảng công nghệ này cũng cho phép các tổ chức trong chuỗi sản xuất Nông nghiệp có thể theo dõi từ công đoạn gieo hạt đến lên lá mầm, các loại phân thuốc đã sử dụng cho đến ra hoa, kết quả đều được ghi lên trên sổ cái quản lý; từ đó Doanh nghiệp có nhiều dữ liệu chi tiết để phân tích cũng như đưa ra nhiều giải pháp để nâng cấp quy trình.

Ông Hà Đức Long – Kỹ sư trưởng thiết kế công nghệ Blockchain của LINA NETWORK nhấn mạnh tầm quan trọng khi ứng dụng tại nhiều quốc gia như Thái Lan, Lào hiện đã có nhiều thành công bước đầu. “Về việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong nông nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm hoặc loại bỏ được tính gian lận khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Về kinh tế, giảm được chi phí vận chuyển và độ trễ với các hoạt động liên quan đến giấy tờ, tìm ra vấn đề nhanh hơn khi có sự cố.  Thêm vào đó, Nhà nước sẽ dễ dàng quản lý hơn, giúp truy xuất quy trình nuôi trồng chế biến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và quan trọng nhất là tăng sức khỏe của người tiêu dùng do được sử dụng sản phẩm sạch. Việt Nam cũng đã sử dụng quản lý chuỗi cung ứng nhưng là trên nền tảng công nghệ truyền thống, lộ rõ nhiều yếu điểm. Còn nền tảng Blockchain tùy biến theo phân quyền nên vừa đảm bảo minh bạch vừa thể hiện trách nhiệm rất cao”, ông Long nhấn mạnh. 

Trong phiên thảo luận chung, các Doanh nghiệp có mặt tại Hội thảo đã rất quan tâm đến công nghệ mới này với nhiều câu hỏi về kỹ thuật cũng như các giá trị mới. Các diễn giả đánh giá công nghệ này sẽ làm minh bạch về nguồn gốc của sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều đại biểu thắc mắc về tính bảo mật của công nghệ vì thực sự các phần mềm công nghệ thông tin hiện nay có những phần mềm khả năng bảo mật rất kém làm “lộ” thông tin và ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Đối với thắc mắc nếu ứng dụng công nghệ này vào nông nghiệp thì phải triển khai mất thời gian bao lâu và chi phí là bao nhiêu, ông Hà Đức Long, đại diện Lina Network cho biết, vấn đề thời gian còn phải tùy thuộc vào Doanh nghiệp xem muốn đưa vào quản lý những hạng mục như thế nào. Về chi phí, ông Long khẳng định: “Mức chi phí tiết kiệm hơn so với chi phí các doanh nghiệp đang quản lý dữ liệu của Cty mình”. Điều đáng chú ý, theo ông Vũ Trường Ca, Lina Network sẽ không nhận tiền trước các Doanh nghiệp khi triển khai công nghệ của mình. Theo đó họ chỉ lấy một phần lợi nhuận chênh lệch nếu như doanh thu của doanh nghiệp khi áp dụng công nghệ của Lina Network tăng trưởng từ 120% trở lên.

Nói về công nghệ mới này, ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cũng thông tin thêm về vấn đề nguồn gốc sản phẩm đang được nhiều người quan tâm. Người tiêu dùng sẽ có tâm lý bất an khi không biết nguồn gốc cũng như sự an toàn sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng kinh doanh các sản phẩm an toàn lại rơi vào tình trạng phá sản do bị thương lái làm thật giả lẫn lộn nên chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Vì thế, với những tiến bộ về công nghệ Blockchain trong thông tin sẽ đi trước. “Nếu được xã hội chấp nhận từ đó luật pháp sẽ có quy định rõ ràng. Vấn đề quan trọng là phải làm sao bảo mật tốt. Nếu bảo mật tốt thì nó sẽ chiếm lĩnh thị trường”, ông Toại nhấn mạnh. /.


1